Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Sơ đồ hệ thống lạnh tủ lạnh :

Sơ-đồ-hệ-thống-tủ-lạnh

* Trong đó các thiết bị được bố trí:

– Máy nén được bố trí dưới đáy tủ.

– Dàn ngưng tụ ống xoắn được bố trí hai bên thành tủ.

– Dàn bay hơi là dàn nhôm ống xoắn được đặt trong thành ngăn đông và một phần được đưa xuống ngăn bảo quản.

– Phin sấy lọc và cáp tiết lưu được hàn nối với các thiết bị và đưa xuống đáy tủ gần máy nén để tiện cho việc sửa chữa và thay thế.

  • Nguyên lý làm lạnh

Trong dàn bay hơi môi chất lạnh lỏng sôi ở áp suất thấp P = (0 ÷ 1) atư và nhiệt độ thấp t0 = (-29 ÷ -13)0C để thu nhiệt của môi trường cần làm lạnh, sau đó được máy nén hút về và nén lên áp suất cao nhiệt độ cao đẩy vào dàn ngưng tụ. Tùy theo nhiệt độ môi trường áp suất ngưng tụ có thể đến Pk = (7 ÷ 11) atư tương ứng với nhiệt độ ngưng tụ tk = (33 ÷ 50)0C. Nhiệt độ ngưng tụ thường lớn hơn nhiệt độ không khí bên ngoài từ (15 ÷ 17) 0C trong điều kiện không có quạt gió.

Ở dàn ngưng môi chất thải nhiệt cho không khí làm mát và ngưng tụ thành lỏng, sau đó môi chất lạnh lỏng qua ống mao để trở lại dàn bay hơi, thực hiện vòng tuần hoàn kín. Vì ống mao có tiết diện rất nhỏ và chiều dài lớn nên có khả năng tạo ra và duy trì sự chênh lệch áp suất cần thiết giữa dàn ngưng tụ và dàn bay hơi, giống như van tiết lưu lượng môi chất lỏng phun qua ống mao cũng tăng phù hợp với năng suất của máy nén.

Không khí trong buồng lạnh trao đổi nhiệt đối lưu tự nhiên, dàn lạnh là dàn nhôm ống xoắn trao đổi nhiệt trực tiếp với môi trường cần làm lạnh (khoang tủ) phần lớn dàn được bố trí trong ngăn đông, một phần nhỏ dàn lạnh được đưa xuống ngăn bảo quản làm lạnh ngăn này thường cao hơn nhiệt độ ngăn đông.

Blogdienlanh ra đời là nơi chia sẻ, trao đổi các kiến thức về ngành lạnh. Mọi thông tin cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi, Blogdienlanh xin được trả lời trong thời gian sớm nhất !

Bài viết liên quan: Tìm hiểu về cấu tạo của tủ lạnh

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website linkm88moinhat.net cập nhật Link vào m88 mới nhất thể thao không bị chặn