Tìm hiểu về dụng cụ cắt và loe ống đồng ngành lạnh

Việc sử dụng dụng cụ ngành lạnh là vấn đề cơ bản mà người làm điện lạnh phải tìm hiểu đầu tiên, Bogdienlanh sẽ chia sẻ cho các bạn loạt bài viết về  cấu tạo và cách sử dụng các dụng cụ đó để đạt hiệu quả nhất, Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về dụng cụ cắt và loe ống đồng.(điều hòa, tủ lạnh)

 DỤNG CỤ CẮT ỐNG

Là dụng cụ dùng để cắt rời ống đồng hoặc nhôm mà không làm móp méo và không sinh mạt trong quá trình cắt.

1. Cấu tạo

Dụng cụ cắt ống bao gồm một lưỡi cắt cặt hình tròn xoay quanh một trục cố định, phía dưới lưỡi cắt là 2 bánh xe lăn để đỡ ống. Ngoài ra dụng cụ còn có 1 mũi để nạo ba via sau khi cắt.

Dụng-cụ-cắt-ống-đồng-điều-hòa

Cấu tạo : 1- Tay vặn. 2- Lưỡi cắt. 3- Con lăn. 4- Ống đồng. 5- Dao nạo ba via

2. Sử dụng

– Đặt đoạn ống cần cắt vào giữa bánh xe lăn và lưỡi cắt

– Vặn tịnh tiến lưỡi dao đi xuống để lưỡi dao ăn nhẹ vào thành ống

– Giữ ngay dao và quay dao quanh trục ống. Vừa quay dao vừa xoáy núm vặn (cứ 1 vòng dao quay thì xoay 1/4 núm vặn) làm liên tục cho đến khi ống đứt.

3. Yêu cầu

Đoạn ống cắt phải đảm bảo yêu cầu sau:

  • ống phải tròn đều không bị bóp méo
  • Chỉ một vết cắt trên ống

 DỤNG CỤ LOE ỐNG

Khi thực hiện nối ống bằng mối nối rắc co, cần phải loe rộng đầu ống để đầu ống xát vào đầu rắc co  tạo nên một mối kín.

1. Cấu tạo

Dụng cụ loe ống bao gồm 2 chi tiết giá kẹp Ống và đầu côn để loe ống. Trên giá kẹp có các lỗ kẹp tương ứng với đường kính các ống.

Dụng cụ loe ống có hai dạng. Bộ loe đồng tâm và bộ loe lệch tâm. Bộ loe lệch tâm có độ chính xác cao hơn so với bộ loe đồng tâm.

Dụng-cụ-loe-ống-lệch-tâm

2. Sử dụng

Bước1 : Làm sạch đầu ống (gồm nạo ba via, dũa và làm bằng đầu ống)

Bước2 : Đặt đoạn ống cần loe vào lỗ có đường kính phù hợp trên giá kẹp đầu ống nhô lên bằng mặt kẹp (đối với trường hợp mặt kẹp có mặt nón cụt sâu tương ứng với độ dài đoạn cần loe). Nếu độ sâu mặt nón cụt trên kẹp không đủ chiều sâu, cần đặt đoạn ống cần loe cao hơn mặt kẹp khoảng 3 mm.

Bước 3 : Xiết chặt 2 tai hồng để kẹp chặt ống

Bước 4 : Đặt đầu côn vào giá kẹp sao cho đầu côn nằm đúng tâm ống, vặn tịnh tiến đầu côn đi xuống, đầu côn sẽ làm roãng rộng từ từ  đầu ống  (chú ý khi xoay 1 vòng đầu côn lại tháo 1/4 vòng. Để mặt côn nhẵn phẳng có thể lấy dầu lạnh bôi lên trên mặt côn  trong quá trình loe), vặn cho đến khi chặt tay thì dừng lại.

Bước 5 : Vặn tịnh tiến đầu côn đi lên và vặn 2 tai hồng để lấy ống ra.

3. Yêu cầu

Đầu loe phải đảm bảo các yêu cầu sau :

– Phải tròn đều

– Mặt trong của đầu loe không có gờ

– Đầu loe không bị dạn nứt, không bị lệch, bị vẹo

– Đầu loe phải ôm hết vào đầu côn của rắc co

Yêu-cầu-đạt-chuẩn-khi-loe-ống-đông

Để lắp đặt một bộ điều hòa vừa nhanh vừa đảm bảo kỹ thuật đòi hỏi người thợ phải có thao tác tốt, việc cắt, nong loe ống là công việc đầu tiên người thợ điện lạnh cần phải học, Bài viết trên blogdienlanh hi vọng sẽ giúp ích cho anh em mới vào nghề có được kiến thức cơ bản nhất của nghề điện lạnh.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website linkm88moinhat.net cập nhật Link vào m88 mới nhất thể thao không bị chặn