Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc về kinh tế chiếc điều hòa nhiệt độ đã trở nên gần gũi và cần thiết cho mỗi gia đình. ĐHKK (điều hòa không khí) hoạt động như thế nào và cấu tạo gồm nhưng thiết bị gì ? Blogdienlanh sẽ chia sẻ cho bạn các kiến thức để giải đáp câu hỏi này nhé ! 

Bài viết liên quan :

ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO CỦA ĐIỀU HÒA NHIỆT ĐỘ

Điều-hòa-không-khí-blogdienlanh

Máy điều hòa 2 cụm chia hệ thống lạnh ra làm 2 cụm: cụm ngưng tụ và cụm bay hơi.

*Cụm ngưng tụ (còn gọi là cụm dàn nóng hoặc dàn nóng) bao gồm: máy nén, dàn ngưng, quạt dàn ngưng, 2 van dịch vụ đường hút và đường đẩy chờ sẵn để nối đường gas đi, về bố trí ngay trên vỏ máy.

* Cụm bay hơi (còn gọi cụm dàn lạnh hoặc dàn lạnh) bao gồm: quạt dàn bay hơi, quạt ngang dòng kiểu ly tâm còn gọi là quạt lồng sóc, bộ phận tự động điều khiển điện.

* Ống mao trước đây thường được bố trí trong dàn lạnh nhưng vì gây tiếng ồn nên được chuyển ra ngoài dàn nóng.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh, nguyên lý làm việc của hệ thống lạnh điều hòa nhiệt độ 2 hai phần tử

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ CỦA HỆ THỐNG LẠNH

Sơ-đồ-hệ-thống-lạnh-điều-hòa-không-khí-2-phần-tử

 Sơ đồ hệ thống lạnh điều hòa không khí 2 phần tử

1.Dàn bay hơi; 2 – Quạt ly tâm; 3 – Ống thoát nước ngưng;4 – Phin lọc không khí; 5 – Dàn ngưng; 6 – Quạt; 7 – Bình chứa; 8- Máy nén; 9 – Ống hút; 10 – Ống dẫn lỏng.

 Nguyên lý làm việc

Dàn ngưng không khí có quạt gió làm mát cưỡng bức. Quạt gió dàn ngưng thường là quạt hướng trục. Dàn bay hơi làm lạnh không khí trực tiếp. Quạt hút không khí từ trong phòng qua phin lọc không khí 4 thổi qua dàn lạnh rồi đẩy qua các cánh điều chỉnh hướng gió trở lại trong phòng. Khi qua dàn lạnh không khí thải nhiệt và thải ẩm cho dàn bay hơi. Nước ngưng trên dàn bay hơi theo ống thoát nước 3 và được đưa ra ngoài.

Hơi môi chất lạnh R22 được máy nén hút về từ áp suất thấp P0  từ (5 ÷ 6) at – áp suất dư) nén lên áp suất cao PK và đẩy vào dàn ngưng tụ từ (15 ÷17) at – áp suất dư). Ở dàn ngưng, hơi thải nhiệt cho không khí làm mát, ngưng tụ lại ở áp suất cao PK, nhiệt độ cao tK . Môi chất lạnh lỏng qua phin lọc vào ống mao và khi tới dàn bay hơi, áp suất giảm xuống đến áp suất P0. Ở dàn bay hơi môi chất lỏng thu nhiệt của không khí cần làm lạnh để sôi và bay hơi ở nhiệt độ thấp t0, áp suất thấp P0. Sau đó hơi lại được hút về máy nén, khép kín vòng tuần hoàn.

Blogdienlanh mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các bạn, mọi thông tin cần tìm hiểu, trao đổi vui lòng liên hệ với chúng tôi, Blogdienlanh sẽ phản hổi trong thời gian sớm nhất !

Xem thêm :

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website linkm88moinhat.net cập nhật Link vào m88 mới nhất thể thao không bị chặn